TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG CÁN BỘ KINH TẾ - KẾ HOẠCH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024
Ngày 27/05/2022-19:58:00 PM
Đoàn học viên lớp trung cấp lý luận chính trị khóa 145 đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Quảng Ninh

Trong khuôn khổ Chương trình đào tạo của Lớp Trung cấp lý luận chính trị Khóa 145 do Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán bộ Quản lý Giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải) tổ chức cho công chức, viên chức Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 27/5/2022 hai đơn vị đã tổ chức cho các học viên đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, Đoàn do ông Ngô Văn Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch, làm Trưởng đoàn cùng với các giáo viên chủ nhiệm và toàn thể học viên của Lớp đã đến thăm và làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, tham quan và tìm hiểu thực tế tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Đuyến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh
phát biểu ý kiến và trao đổi với Đoàn học viên.

Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, các học viên đã được ông Nguyễn Hữu Đuyến, Phó Giám đốc và các cán bộ chủ chốt của Sở đón tiếp, giới thiệu và trao đổi các nội dung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả triển khai các nghị quyết của Đảng về phát triển toàn diện tỉnh nhà, công cuộc vận động và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và hoạt động cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh được mệnh danh là “Việt Nam thu nhỏ” vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới và đặc biệt là đạt được nhiều kết quả rất nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

Ảnh: Ông Ngô Văn Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch
phát biểu ý kiến và trao đổi tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong những năm vừa qua, Quảng Ninh luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số, thu ngân sách ở mức cao có điều tiết về Trung ương, đời sống của nhân dân liên tục được cải thiện. Đặc biệt, nền kinh tế phát triển được định hướng chuyển từ tăng trưởng bề rộng sang chiều sâu, giảm dần việc dựa vào các yếu tố không bền vững như tài nguyên, khoáng sản và tăng dần các yếu tố bền vững như dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ, đầu tư, thương mại, cảnh quan, văn hóa...; lấy du lịch, dịch vụ làm trung tâm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, thu ngân sách từ khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng thu nội địa; kết cấu hạ tầng phát triển mạnh mẽ…
Xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Quảng Ninh đã nghiêm túc triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng một cách sáng tạo, trở thành điểm sáng về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đột phá về mô hình tổ chức bộ máy tinh gọn gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ công chức; thực hiện nhất thể hóa chức danh và hợp nhất một số cơ quan của cấp ủy Đảng và chính quyền đã góp phần làm tiền đề cơ sở lý luận, thực tiễn để Trung ương tổng kết, nhân rộng trong cả nước.

Ảnh: Các học viên trao đổi với các cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Đột phá về cải cách hành chính với cách tư duy mới, tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước; vận hành hiệu quả các mô hình mới như Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, liên kết đến cấp xã và Ban Hỗ trợ Xúc tiến đầu tư trực thuộc UBND tỉnh, trở thành đầu mối giao dịch duy nhất giữa chính quyền với nhân dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử đã góp phần hình thành nền hành chính chuyên nghiệp. Trong 5 năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI và đứng trong tốp đầu cả nước về chỉ số PAPI.
Tại buổi làm việc, các học viên cũng đặt ra nhiều câu hỏi để tìm hiểu thêm thông tin về Quảng Ninh, cũng như có những trao đổi rất sâu sắc về nghiệp vụ chuyên môn với cán bộ Sở liên quan đến công tác quản lý đầu tư, công tác đăng ký kinh doanh, về chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”,…

Ảnh: Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 145
tặng quà kỷ niệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Cũng trong ngày, Đoàn học viên đã đến thăm và tìm hiểu thực tế tại Bảo tàng Quảng Ninh. Tại đây, có thể nói các học viên đã rất ấn tượng về sức hút của Bảo tàng đối với khách tham quan, với mức trung bình một ngày có 3-5 nghìn khách đến thăm vào ngày thường và 8-10 nghìn khách đến thăm vào ngày cuối tuần; và đây là cơ sở quan trọng để Bảo tàng Quảng Ninh đã đảm bảo tự chủ toàn bộ hoạt động từ năm 2020. Ấn tượng hơn, vào thăm Bảo tàng, các học viên có cơ hội hiểu biết sâu sắc hơn về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và con người Quảng Ninh, đặc biệt là không gian trưng bày về Bác Hồ với đất mỏ Quảng Ninh.

Ảnh: Đoàn học viên đến thăm Bảo tàng Quảng Ninh

Có thể nói, chuyến đi nghiên cứu thực tế đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, giúp các học viên của Lớp hiểu rõ hơn về tỉnh Quảng Ninh, có thêm nhiều thông tin, kiến thức và kinh nghiệm quý báu để hoàn thành tốt bài Báo cáo thực tế, đồng thời góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữ các công chức, viên chức của Bộ và các cán bộ của Sở trong công việc và trong cuộc sống.
Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:

Ảnh: Đoàn học viên chụp ảnh lưu niệm trước cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh
Ảnh: Học viên của Lớp trao đổi tại buổi làm việc
Ảnh: Cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh trao đổi tại buổi làm việcTrung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch.

    Tổng số lượt xem: 648
  •  
Các tin mới

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Số 68 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 024.37346355 - 024.37346414. Fax: 024.37346416. E-mail: trungtambdcbmpi@gmail.com
Phòng Quản lý Đào tạo - Bồi dưỡng: Điện thoại: 024.37346355 / 024.37346414. Fax: 024.37346416.
Phòng Hành chính - Quản trị: Điện thoại: 024.37346415.