TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG CÁN BỘ KINH TẾ - KẾ HOẠCH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024
Ngày 31/08/2022-22:12:00 PM
Đoàn học viên Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Hà Nam và thành phố Hải Phòng

Tiếp tục thực hiện kế hoạch đi làm việc, nghiên cứu thực tế tại các địa phương trong khuôn khổ Khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ quản lý đầu tư tư nhân và khu kinh tế đặc biệt cho 20 cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tổ chức tại Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch từ ngày 09/8/2022 đến ngày 15/9/2022; trong hai ngày 30 và 31/8/2022, Trung tâm, do ông Ngô Văn Giang - Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức cho Đoàn học viên Lào đi nghiên cứu thực tế tại 02 địa phương là tỉnh Hà Nam và thành phố Hải Phòng.

Sáng ngày 30/8/2022, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam, được ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Sở, ông Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc Sở cùng với các Trưởng, Phó phòng và một số cán bộ chủ chốt của Sở tiếp đón và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh Hà Nam liên quan đến những nội dung then chốt mà các học viên mong muốn được tìm hiểu, học hỏi. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Sở đã giới thiệu tổng quan tình hình phát triển kinh tế - xã hội; tình hình phát triển khu vực doanh nghiệp tư nhân; công tác quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh, quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh; tình hình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hoạt động thúc đẩy xúc tiến và thu hút đầu tư; các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh; định hướng trong việc phát triển khu vực dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nam phát biểu chào mừng Đoàn
đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam


Ông Ngô Văn Giang - Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu khái quát về
Khoá tập huấn cho cán bộ Nước CHDCND Lào


Ông Nguyễn Văn Lượng cũng chia sẻ trong những năm gần đây, với các chính sách thông thoáng, môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, nên Hà Nam đã trở thành một trong số các địa phương thu hút vốn đầu tư lớn cả trong và ngoài nước, không chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế tác mà còn trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, các dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục chất lượng cao… Hà Nam đã thường xuyên rà soát, loại bỏ những quy định chồng chéo, không phù hợp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4, đồng bộ thực hiện cơ chế một cửa liên thông; áp dụng các chính sách, giải pháp có hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh trong những năm vừa qua. Đoàn học viên Lào và các cán bộ chủ chốt của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cũng đã trao đổi tích cực về kinh nghiệm của tỉnh trong thực hiện các chính sách, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lựa chọn các nhà đầu tư thích hợp đầu tư vào tỉnh và thực hiện các ưu đãi đối với nhà đầu tư.


Sau khi làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam, Đoàn học viên Lào đã đến thăm Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng (Chi nhánh Hà Nam) tại Khu Công nghiệp Đồng Văn III. Tại đây, các học viên đã được thăm và giới thiệu về quy trình, dây chuyền sản xuất các sản phẩm chủ yếu của Công ty là bìa giấy, bao bì bằng giấy và thùng các-tông đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Các học viên cũng được lãnh đạo Công ty chia sẻ về quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh rất thuận lợi tại Việt Nam, trong đó Công ty đánh giá rất cao các chính sách ưu đãi của Việt Nam cũng như những hỗ trợ có hiệu quả của các cơ quan nhà nước đối với hoạt động của Công ty. Thực tế này cũng mang lại những bài học rất bổ ích cho các học viên khi trở về Lào. Buổi chiều cùng ngày, Đoàn học viên đã đi tham quan Khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm với Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam

Tiếp đó, ngày 31/8/2022 Đoàn học viên Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, được ông Bùi Ngọc Hải - Phó Trưởng ban cùng với các Trưởng, Phó phòng của Ban tiếp đón. Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe ông Bùi Ngọc Hải và đại diện của Ban giới thiệu các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ cốt lõi của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; công tác quy hoạch phát triển khu kinh tế và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng; hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp; tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế; các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế; tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế và định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong tương lai. Với chủ trương phát triển các khu công nghiệp từ rất sớm, đầu những năm 1990, đến nay Hải Phòng đã có 12 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó phần lớn đã được lấp đầy, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động hiệu quả, và tiếp tục xây dựng thêm 15 khu công nghiệp trong tương lai.

Ông Bùi Ngọc Hải - Phó Trưởng ban BQL KKT Hải Phòng phát biểu chào mừng Đoàn
đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng


Ông Ngô Văn Giang - Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu khái quát về
Khoá tập huấn cho cán bộ Nước CHDCND Lào

Trả lời các câu hỏi của Đoàn học viên, ông Bùi Ngọc Hải nhấn mạnh, để đạt được thành công trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, thành phố Hải Phòng đặc biệt chú trọng đến phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông, cảng biển phục vụ trực tiếp cho các khu công nghiệp; bên cạnh đó là đầu tư mạnh cho giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lớn, hiện đại đầu tư trên địa bàn thành phố. Các giải pháp nhằm đầy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp cũng được thành phố quyết liệt, kiên trì thực hiện để không chỉ thu hút các nhà đầu tư mới mà còn giữ chân các nhà đầu tư cũ, khuyến khích họ mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Hải cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức mà Hải Phòng phải đối mặt, đáng chú ý là áp lực về kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và giữa các khu công nghiệp với nhau chưa cao, và đặc biệt là vấn đề thiếu lao động cũng như các vấn đề xã hội gắn với người lao động tại các khu công nghiệp, như vấn đề nhà ở, sinh hoạt… vẫn chưa giải quyết được triệt để.

Tại buổi làm việc, các học viên Lào và các cán bộ của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cũng đã có nhiều trao đổi xung quanh vấn đề về các thủ tục, chính sách thu hút đầu tư tại khu công nghiệp, các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư, đối với người lao động trong khu công nghiệp, vấn đề giải phóng mặt bằng khi xây dựng các khu công nghiệp… Đây đều là những nội dung được đánh giá là rất thiết thực, bổ ích, hứa hẹn các học viên sẽ rút ra các bài học hay, từ đó có các đề xuất chính sách để áp dụng tại Lào.

Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm với Ban Quản lý KKT Hải Phòng

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn học viên đã được đi thăm các Khu Công nghiệp VSIP, Deep C, Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast và tham quan khu du lịch Đồ Sơn. Có thể nói, chuyến đi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với các học viên Lào, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Việt - Lào anh em.

Một số hình ảnh chuyến đi thực tế:

Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào đến thăm quan Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng
(Chi nhánh Hà Nam) tại Khu Công nghiệp Đồng Văn III

Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm tại quần thể khu du lịch chùa Tam Chúc

Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm tại Khu Công nghiệp Deep CĐoàn cán bộ Nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm tại Nhà mát sản xuất ô tô Vinfast

Toàn cảnh buổi làm việc

Phạm Quang Trung
Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch

    Tổng số lượt xem: 321
  •  
Các tin mới

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Số 68 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 024.37346355 - 024.37346414. Fax: 024.37346416. E-mail: trungtambdcbmpi@gmail.com
Phòng Quản lý Đào tạo - Bồi dưỡng: Điện thoại: 024.37346355 / 024.37346414. Fax: 024.37346416.
Phòng Hành chính - Quản trị: Điện thoại: 024.37346415.